วันพฤหัสบดีที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562

การกินเนื้อสัตว์ให้ถูก

จะกินเนื้อสัตว์ให้ได้ประโยชน์ ต้องคำนึงถึงคุณค่าทางโภชนาการ เพื่อสุขภาพที่ดี ควรกินเนื้อสัตว์ให้ถูกวิธี และกินในปริมาณที่เหมาะสมกับร่างกาย กินให้ดี ก็ได้ประโยชน์ ถ้ากินไม่ดี ก็จะเป็นผลเสียกับร่างกายในระยะยาว อย่ากระนั้นเลย เหล่านักกินเนื้อทั้งหลายมาดูกันดีกว่าว่า เนื้อแต่ละชนิด เราควรเลือกกินกันอย่างไร

เนื้อหมู เนื้อหมูส่วนที่มีโปรตีนคุณภาพมากที่สุดคือ เนื้อหมูสันใน ซึ่งมีความนุ่ม เนื้อเส้นใยเล็ก ไม่มีไขมันแทรก ส่วนเนื้อสันคอ จะเป็นเนื้อส่วนที่มีริ้วไขมันแทรก ทำให้มีเนื้อสัมผัสที่นุ่มและเด้ง เมื่อนำไปประกอบอาหาร เช่น ย่าง จึงได้เนื้อที่นุ่มลิ้น ฉ่ำน้ำ รสอร่อย ด้านส่วนที่มีไขมันมากที่สุดคือ หมูสามชั้น คอหมู และซี่โครงหมู

การเลือกกินเนื้อหมูที่ดีจึงควรให้ได้สารอาหารสมดุลกับปริมาณที่ร่างกายแต่ละคนต้องการ เพราะนอกจากโปรตีนแล้ว ในเนื้อหมูยังมีสารอาหารอื่นๆ เช่น วิตามินบี 1 ช่วยลดอาการเหน็บชา วิตามินเอ บำรุงสายตา ฟอสฟอรัส และไนอาซีน ช่วยลดการอักเสบของผิวหนัง และบำรุงสมอง

เนื้อวัว แม้เนื้อวัวจะมีปริมาณโปรตีนสูง แต่ก็พ่วงมากับปริมาณไขมันที่สูงเช่นกัน โดยเฉพาะเนื้อโคขุนทั้งหลาย เพราะฉะนั้นใครที่กำลังลดน้ำหนัก ควรเลือกกิน เนื้อสันส่วนบน ซึ่งมีโปรตีนสูงแต่มีไขมันแทรกอยู่น้อย โดยในเนื้อวัวมีธาตุเหล็ก ที่ช่วยบำรุงเลือด และวิตามินบี 12 ที่ช่วยลดความเสี่ยงจากโรคหัวใจ และสมองเสื่อม

เนื้อไก่ จัดเป็นเนื้อชนิดแรกๆ ที่คนรักสุขภาพจะนึกถึง เพราะนอกจากจะเป็นเนื้อที่ให้โปรตีนคุณภาพสูง ยังมีปริมาณไขมันที่น้อยมากๆ (เมื่อเลาะหนังออกแล้วนะ) โดยเฉพาะ เนื้ออกไก่ ซึ่งมีไขมันเพียงร้อยละ 8.2 ส่วนสะโพก ปีก และส่วนตูดไก่ คือส่วนที่มีไขมันมากที่สุด

นอกจากนี้ไก่ยังมีสารอาหาร เช่น วิตามินบี 3 ซึ่งช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง วิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา วิตามินบี 12 ช่วยบำรุงเซลล์เม็ดเลือด รวมทั้งกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย แถมยังเป็นโปรตีนที่ย่อยง่ายกว่าเนื้อแดง เนื้อไก่จึงเป็นที่นิยมในหมู่นักกีฬาและคนรักสุขภาพ ส่วนของน่องสะโพกก็เป็นที่โปรดปรานของหลายคนไม่แพ้กัน โดยการนำเนื้อไก่มาหมักซอสต่างๆ จะทำให้เนื้อไก่มีรสชาติที่อร่อยมากยิ่งขึ้น

เนื้อปลาและซีฟู้ด ในเนื้อปลา มีโปรตีนชนิดที่ย่อยง่าย มีโอเมกา 3 ซึ่งเป็นไขมันชนิดดี มีส่วนช่วยบำรุงสมอง สายตา เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และป้องกันโรคหัวใจ แถมยังอุดมไปด้วยวิตามินเอ บี และดี มีแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกาย เช่น ไอโอดีน ช่วยป้องกันโรคคอพอก ธาตุเหล็ก ช่วยบำรุงเลือด และแคลเซียม ช่วยบำรุงกระดูก

ส่วนกุ้ง หอย ปู ปลา และหมึก ก็เป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี แคลเซียมจากเปลือกกุ้งช่วยเสริมสร้างกระดูก และยังมีโอเมกา 3 เช่นกัน อย่างไรก็ตาม ควรระวังเรื่องคอเลสเตอรอลที่มักพ่วงมากับอาหารทะเลบางชนิดด้วย


วันนี้ทางร้าน myhomeubon มีเมนูนำเสนอ 🍗“เนื้อย่างโพนยางคำ”🍗 เนื้อโคขุนคุณภาพดี รสชาติอร่อย เนื้อนุ่ม ไม่มีกลิ่นเหม็นสาบ ติดมัน ย่างบนเตา​ ไฟกลางๆ หั่นชิ้นพอดีคำ เสิร์ฟน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด🌶 เด็ดดวงมากค่ะ !! อย่าลืมมาลิ้มลองความอร่อยกันนะคะ มายโฮมอาหารอร่อย♥ ถนนแม่ชี ตำบลขามใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี โทรสอบถามหรือจองโต๊ะได้ที่ 087-330-0333,045-311333 เปิดบริการทุกวัน 11.00-22.00 น.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น