วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561

ผงกะหรี่..ไม่ใช่แค่หอมอร่อยแต่ยังมีประโยชน์ทางยา


ผงกะหรี่” มีสรรพคุณที่หลากหลายเพราะมาจากส่วนประกอบที่ให้ประโยชน์ต่างกัน แต่รวมแล้วทำให้ผงกะหรี่กลายเป็นสมุนไพรสารพัดประโยชน์จริงๆ

เอะอะอะไรก็ผัดผงกะหรี่ ๆ คราวแรกนึกว่าเป็นแค่วัฒนธรรมการกินของแขกที่แพร่กระจายเข้ามาติดตรึงใจคนทั่วโลก แต่ที่แท้มีคุณประโยชน์จาก “ผงกะหรี่” สมุนไพรที่มีกลิ่นสีโดดเด่นแฝงอยู่ด้วยนี่เองที่เชื่อว่าน่าจะเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้คนนิยมบริโภคต่อกันมายาวนาน


ผงกะหรี่มาจากไหน

ที่ถูกคือต้องบอกว่าเป็นผงเครื่องแกง เพราะทับศัพท์มาจากคำว่า Curry แต่ความคุ้นเคยก็ทำให้คนไทยจำนวนไม่น้อยเข้าใจว่าผงกะหรี่คือตัวตนของตัวเอง

แต่จริงๆ แล้ว ผงกะหรี่ (Curry Powder) เป็นการผสมกันของสมุนไพรหลักหลายประเภทมารวมตัวกัน ซึ่งส่วนประกอบแต่ละชนิดจะต้องทำให้แห้ง แล้วบดเป็นผง จากนั้นจึงคั่วก่อนนำมาผสมกัน ประกอบด้วย

• ขมิ้น
• ลูกผักชี
• ขิง
• กานพลู
• อบเชย
• ผงมัสตาร์ด
• ลูกกระวานและอื่น ๆ


สรรพคุณของผงกะหรี่

• บางคนชอบผงกะหรี่เพราะกลิ่นหอมฉุน บ้างว่าทำให้รสชาติอาหารจัดจ้านขึ้น ไม่เลี่ยนและลดความคาวในอาหารได้ นอกจากนั้นมันยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพด้วย หากรับประทานจะรับรู้ได้ทันทีว่า ผงกะหรี่ช่วยให้เจริญอาหาร ขับลม และขับปัสสาวะ

• นักวิจัยทั้งจากสหรัฐอเมริกาและสิงคโปร์ต่างก็พบว่าสารประกอบที่อยู่ในขมิ้นที่ชื่อ เคอร์คูมิน มีคุณสมบัติในการต่อต้านอนุมูลอิสระที่เป็นตัวการก่อมะเร็ง สามารถช่วยหยุดยั้งมะเร็งเต้านม ไม่ให้ลุกลามไปที่อื่นได้ และยังช่วยชะลอมะเร็งต่อมลูกหมากได้ด้วย

• ขมิ้นยังมีคุณสมบัติโดยตรงในการแก้อักเสบ ป้องกันแผลในกระเพาะอาหาร ฆ่าเชื้อรา ถ้านำไปใช้ภายนอกก็ช่วยบำรุงผิวให้สดใส ลดความหมองคล้ำได้ อีกทั้งคุณสมบัติในการยับยั้งการสะสมโปรตีนอะมีลอยด์ในสมอง ตัวการโรคหลงลืม จึงช่วยป้องกันโรคอันไซเมอร์และช่วยให้สมองมีความจำดีขึ้น และอาจเพิ่มพลังสมองให้กับคนชราได้ในทางอ้อม

• ว่ากันว่าการใช้ผงกะหรี่ปรุงอาหารในสมัยแรก ๆ ชาวอินเดียเชื่อว่า กินแล้วจะทำให้คงความหนุ่ม-สาว และอายุยืนยาวชั่วนิรันดร ต่อจากนั้นผงกระหรี่ก็ถูกนำมาใช้เป็นเครื่องปรุงอาหารต่าง ๆ ไปทั่วโลก รวมถึงอาหารไทยที่เราบริโภคกันอยู่ แต่หลายคนกลับจดจำผงกะหรี่ได้ ในนาม “แกงกะหรี่” ซึ่งกลายเป็นหนึ่งในอาหารประจำชาติญี่ปุ่นไปแล้ว

• สาวๆญี่ปุ่นมักบริโภคแกงกะหรี่เพื่อลดความอ้วน เนื่องจากส่วนผสมของสมุนไพรต่างๆในผงกะหรี่มีสรรพคุณช่วยเผาผลาญได้เป็นอย่างดี


นอกจากนี้ การกินอาหารที่มีส่วนประกอบจากผงกะหรี่อย่างเมนูนี้ ยังทำให้เราได้ลิ้มรสความอร่อย กลมกล่อม สะท้อนถึงความเข้มข้นและจัดจ้านของเครื่องเทศ หากกลับไร้ซึ่งกลิ่นฉุนและยังทำให้อาหารไม่มีกลิ่นคาวได้ด้วย นับเป็นเมนูอาหารที่คุณแม่บ้านยุคใหม่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่งแล้วค่ะ มาลองทานเมนูปูผัดผงกะหรี่หรืออยากทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพสามารถมาทานได้ที่ร้านมายโฮมได้นะคะ รับรองว่าอาหารอร่อยทุกอย่าง สนใจหรือสบถามได้ที่ร้าน myhome ถนนแม่ชี ตำบลขามใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี โทรสอบถามหรือจองโต๊ะได้ที่ 087-330-0333,045-311333 เปิดบริการทุกวัน 11.00-22.00 น.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น