วันอังคารที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2561

ตำมายโฮม (เมนูตำ)


สำหรับอาหารเมนูตำวันนี้เสมอ  ส้มตำมายโฮม  ที่ได้รังสรรค์อาหารจานนี้ขึ้นเพื่อ  ลูกค้าที่ชอบทานส้มตำโดยเฉพาะ
และอาหารจานนี้ยังเป็นอาหารสุขภาพ  ที่ช่วยบำรุงร่างกายและช่วยบำบัดส่วนต่างๆของร่างกายให้ทำงานได้อย่างมี
ประสิทธิภาพ
เรื่องคุณประโยชน์ของอาหารส้มตำ  มีดังนี้
มะละกอ : มีวิตามินซี แคลเซียม ฟอสฟอรัส และเหล็ก ช่วยป้องกันและรักษาโรคหวัด โรคเลือดออกตามไรฟันและ
ใต้ผิวหนัง ช่วยไม่ให้แก่ก่อนวัย ทำให้กระดูกและฟันแข็งแรง ป้องกันโรคกระดูกพรุน ช่วยสร้างกระดูกและฟัน ช่วย
ขับปัสสาวะ และเป็นยาระบายอ่อนๆ ช่วยซับและถอนพิษร้อนในร่างกายได้ มีสารปาเปอินเป็นเอนไซม์ช่วยย่อย
โปรตีน
      
      มะเขือเทศสีดา : มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความชรา และลดความเสี่ยงของการเกิดโรคภัยไข้เจ็บเช่น
มะเร็ง หรือโรคหัวใจ
      
      พริกขี้หนูสด : แก้ลมจุกเสียด แก้ท้องขึ้นอืดเฟ้อ ขับผายลม ช่วยในการเจริญอาหาร ขับเหงื่อ บำรุงธาตุไฟ แก้ปวด
หลังปวดเอว แก้บวม เคล็ดขัดยอก ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด และกระตุ้นการหลั่งอินซูลินได้
      
       กระเทียม : ขับลม ขับเสมหะ ขับเหงื่อ ขับปัสสาวะแก้ไข้หวัด แก้โรคบิด ป้องกันมะเร็ง ระงับกลิ่นปาก ลดระดับ
ไขมัน โคเลสเตอรอล และน้ำตาลในเลือด ขับสารพิษ ฆ่าหรือยับยั้งเชื้อแบคทีเรียแทบทุกชนิด ป้องกันผนังหลอด
เลือดหนาและแข็งตัว
      
      น้ำตาลปี๊ป (ทำจากจั่นมะพร้าวและจั่นของตาล) : มีวิตามิน เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก
      
      มะนาว : มีฤทธิ์แก้อักเสบ ช่วยย่อยอาหาร และสกัดสารพิษ มีวิตามินซี และกรดซิตริก ช่วยให้หลอดเลือดแข็ง
ทนทาน ช่วยป้องกันเลือดออกตามไรฟัน ช่วยป้องกันและต้านทานโรค แก้หวัด ลดไข้ แก้กระหายน้ำ ทำให้ร่างกาย
สดชื่น ช่วยขับปัสสาวะ
      
       น้ำปลา : ที่ได้จากปลาสดหมักกับเกลือ เป็นแหล่งโปรตีนและกรดอะมิโน โดยเฉพาะกรดกลูตามิก และยังมีพวก
สารประกอบไนโตรเจน วิตามิน และเกลือแร่ต่างๆ อีกหลายชนิด ซึ่งจำเป็นกับผู้ที่ขาดสารอาหารพวกนี้
      
      ถั่วฝักยาว : ให้แร่ธาตุแคลเซียม ฟอสฟอรัส มีวิตามินซีที่ช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้ดี มีกากใยอาหารที่
สามารถละลายในน้ำได้ เป็นยาบำรุงไต และม้าม แก้ร้อนใน ช่วยลดโคเลสเตอรอล
สำหรับขั้นตอนการทำ  ก็มีดังนี้
ส่วนผสม
มะละกอสับเป็นเส้น
มะเขือเทศ
ถั่วฝักยาว
มะนาว
ปูนาดอง
พริกขี้หนู
ผงชูรส
น้ำตาล
น้ำปลา
น้ำกระเทียมดอง
น้ำปลาร้า
กระเทียม
ขั้นตอนการทำ
1 นำพริกกับกระเทียมโขลกให้ละเอียดแล้วตามด้วยมะเขือเทศผ่าครึ่ง  มะนาวบีบน้ำมะนาวให้พอเหมาะ นำปูนา
ดองลงผงชูรสตามน้ำตาลนิดหน่อยน้ำปลาเล็กน้อยขาดไม่ได้เลยคือน้ำปลาร้าเพิ่มรสชาติด้วยน้ำกระเทียมดอง  คลุก
เคล้าให้เข้ากันผู้
2 นำเส้นมะละกอลงไปคลุกเคล้าอีกครั้งจนเข้ากัน  ตักขึ้นจัดจานพร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น