วันศุกร์ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2561

แกงไก่บ้านวุ้นเส้น (แกงไก่)


          แกงไก่เป็นอาหารอีสานดั้งเดิมที่มีมายาวนาน ความโดดเด่นของอาหารจานนี้ จะมีรสชาติที่เผ็ดร้อนของเครื่องแกงและความเหนียวนุ่มของวุ้นเส้นผสมอยู่ ทำให้อาหารจานนี้เป็นที่นิยมของคนอีสานจำนวนมาก และขั้นตอนการทำก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิด
          วันนี้เราจึงได้นำเอาสูตรอาหาร แกงไก่ มาบอกกล่าวกับทุก ๆ คน วัตถุดิบที่ใช้ในการปรุงอาหารก็หาได้ง่ายเป็นวัตถุดิบพื้นบ้านทั่วไป วัตถุดิบบางตัวที่ใช้ในการปรุงอาหารจานนี้มีสรรพคุณช่วยเป็นยาบำรุงร่างกายด้วยซ้ำ
          มาดูในเรื่องของส่วนผสมและวิธีการทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
          - เนื้อไก่ส่วนสะโพก
          - พริกแกง (เกลือ ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม พริกขี้หนูสด พริกแห้งเอาเมล็ดออก ข้าวเบือ)
          - วุ้นเส้น
          - น้ำปลาร้า, น้ำปลา
          - ใบแมงลัก
          - ต้นหอมหั่นท่อน
          - น้ำสะอาด
วิธีทำ
          1. คั่วพริกแกงกับไก่ เติมน้ำสะอาดเล็กน้อยพอขลุกขลิก ผัดจนไก่สุกและได้กลิ่นหอมของเครื่องแกง
          2. เติมน้ำสะอาด ต้มต่อจนน้ำเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า และน้ำปลา
          3. ใส่วุ้นเส้น ต้มจนเส้นเริ่มใส ใส่ใบแมงลักและต้นหอม ปิดไฟตักใส่ชามเสิร์ฟได้ค่ะ
เพียงทำตามขั้นตอนที่ให้มา ก็จะได้อาหารจานเด็ดสุดพิเศษ ที่อร่อยเลิศถูกปากแน่นอน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น