วันพฤหัสบดีที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2561

มะรุมผักพื้นบ้าน รวมแร่ธาตุ สารอาหารหลายชนิด


มะรุม ผักพื้นบ้านที่อยู่คู่กับคนไทยมาช้านานเป็นผักที่มีแร่ธาตุและสารอาหารหลายชนิด มีสรรพคุณทั้งในทางสมุนไพรและมีคุณค่าทางโภชนาการสูง

มะรุม เป็นไม้ยืนต้น ที่โตเร็ว ทนแล้งได้ดี ใบมีลักษณะประกอบแบบขนนก ออกดอกเป็นช่อ สีขาว ดอกมีรสชาติ หนาว ขมและมันเล็กน้อย ผลของมะรุมมีลักษณะเป็นฝักยาว มีรสหวาน เมล็ดเป็นรูปสามเหลี่ยม มีปีกบางหุ้มสามปีก เส้นผ่าศุนย์กลางประมาณ 1 เซนติเมตร

สรรพคุณทางยาสมุนไพร
ใบ - ช่วยถอนพิษไข้ แก้โรคเลือดออกตามไรฟัน
ราก - บำรุ่งธาตุไฟ รักษาโรคปวดข้อ โรคไขข้อ แก้อาการบวม
ฝัก - แก้ไข้ ลดความดันโลหิตสูง
ยาง - แก้ปวดฟัน ฆ่าเชื้อโรคไทฟรอยด์
เปลือกลำต้น - ขับลมในลำไส้
ยอดอ่อน - ช่วยถอนพิษไข้

คุณค่าทางอาหาร
ใบ ใบของมะรุม มีแคลเซียมสูงเทียบ(ปริมาณพอๆกับนมสด) มีวิตามินซีเท่ากับส้มหนึ่งลูก มีวิตามินเอสูงและมีธาตุเหล็กสูงกว่าผักขม

ฝัก ฝักมะรุม 100 กรัม ประกอบไปด้วย ธาตุเหล็ก 1.5 มิลลิกรัมกรัม แคลเซียม 9 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 26 มิลลิกรัม ไนอาซิน 0.6 มิลลิกรัม วิตามินบีหนึ่ง 0.05 มิลลิกรัม วิตามินซี 262 มิลิกรัม วิตามินเอ 532 IU และเส้นใย 1.2 กรัม มะรุม 100 กรัมยังให้พลังงานต่อร่างกาย 32 กิโลแคลอรี่

เมล็ด เมล็ดของมะรุมสามารถนำมาสกัดเป็นน้ำมัน จะมีคุณสมบัติบำรุงผิวให้ชุ่มชื่น ไม่แห้งกร้าน

ประโยชน์ของมะรุม
1. มะรุมช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด เหมาะกับผู้ป่วยเบาหวาน
2. สามารถใช้รักษาโรคขาดอาหารในเด็กแรกเกิด จนอายุ 10 ปี
3. ช่วยลดความดันโลหิต
4. รักษาโรคเกี่ยวกับลำไส้ เช่น ลำไส้อักเสบ โรคพยาธิที่ลำไส้ เป็นต้น
5. ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย
6. วิตามินเอในมะรุมนั้น ช่วยบำรุงสายตา
7. รักษาโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ โรคปอดอักเสบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น